Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Bộ VHTTDL hỗ trợ tỉnh Kon Tum xây dựng mô hình điểm sinh hoạt văn hóa gắn với phát triển du lịch
9-12-2021
Ngày 08/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3123/QĐ-BVHTTDL về tổ chức xây dựng mô hình điểm sinh hoạt văn hóa gắn với phát triển du lịch và phóng sự truyền hình tuyên truyền về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc tại tỉnh Kon Tum.

Lớp truyền dạy cồng chiêng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại làng Kon Brăp Du, xã Tân Lập huyện Kon Rẫy, 2020

Theo kế hoạch, Bộ sẽ hỗ trợ tỉnh Kon Tum xây dựng và thành lập 02 mô hình điểm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa văn nghệ của dân tộc Ba Na tại huyện Kon Rẫy và dân tộc Xơ Đăng tại huyện Sa Thầy, đồng thời xây dựng phóng sự truyền hình tuyên truyền về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc tỉnh Kon Tum trên kênh truyền hình VTV5. Chương trình sẽ được thực hiện trong tháng 12 năm 2021.
Thông qua mô hình điểm 02 câu lạc bộ để các chuyên gia hỗ trợ tham vấn về công tác truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, nghệ thuật trình diễn dân gian và một số sinh hoạt văn hóa dân gian khác cho các thành viên trong Mô hình điểm Câu lạc bộ và lựa chọn các loại hình văn hóa, nghệ thuật trình diễn dân gian truyền thống có nguy cơ mai một cao để tiến hành bảo tồn và phát huy trong cộng
đồng, từ đó nhân rộng ra các dân tộc, địa phương khác cùng thực hiện; tạo thành các loại hình sản phẩm văn hóa đặc thù nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, tạo ra các nguồn thu bền vững cho người dân.

Quyết định số 3123/QĐ-BVHTTDL

Trần Lâm