Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
Thông tin báo chí về đăng cai Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum năm 2023
16-11-2023
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum năm 2023 được tổ chức từ ngày 29/11/2023 đến ngày 01/12/2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức.

THÔNG TIN BÁO CHÍ
Về đăng cai Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum năm 2023
____________

Tây Nguyên là một trong sáu vùng kinh tế lớn của nước ta, gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng. Từ xa xưa, Tây Nguyên là  vùng đất sinh tụ của nhiều tộc người khác nhau, mỗi tộc người lại bao gồm nhiều nhóm địa phương. Các tộc người và các nhóm tộc người đều có những sắc thái văn hoá riêng được hình thành trên những tương đồng văn hoá của vùng thống nhất trong đa dạng, một sắc thái văn hoá mang đậm sắc màu Tây Nguyên, cấu thành nền văn hoá Việt Nam phong phú, đậm đà bản sắc.
Nhằm góp phần phát huy tiềm năng lớn của vùng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định và ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2023 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ” (viết tắt: Ngày hội), với nội dung:

I. QUY MÔ, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Quy mô: Khu vực Tây Nguyên, gồm 05 tỉnh: Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.
2. Thời gian: 03 ngày, từ ngày 29/11/2023 - 01/12/2023.
3. Địa điểm: TP Kon Tum và các huyện trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
4. Cơ quan chỉ đạo: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy Kon Tum.
5. Cơ quan phối hợp: Ủy ban nhân dân các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

II. PHẦN L

1. Lễ Khai mạc: Vào lúc 20h10’ ngày 29/11/2023 (thứ Tư) tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum, được Truyền hình trực tiếp trên sóng KRT -  Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kon Tum thực hiện và Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh Tây Nguyên tiếp sóng.
Chương trình nghệ thuật lễ khai mạc do các nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân của 05 tỉnh chung tay thực hiện.
2. Lễ Bế mạc: Vào lúc 20h10’, ngày 01/12/2023 (thứ Sáu) tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum. Với nội dung tổng kết, trao giải, nghi thức trao cờ đăng cai Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ II và được Truyền hình trực tiếp trên sóng KRT -  Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kon Tum thực hiện.
3. Khai mạc chung các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch: Vào lúc 08h00’ đến 08h30' ngày 29/11/2023 (thứ Tư) tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG KHUÔN KHỔ NGÀY HỘI

1. Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc: Từ 08h30’ - 11h30’ ngày 29/11/2023 tại Quảng trường 16/3, TP Kon Tum (trước không gian trưng bày văn hóa của các tỉnh).
2. Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương: Từ ngày 29/11 đến hết ngày 01/12/2023 tại Quảng trường 16/3. Các tỉnh tổ chức 01 không gian trưng bày: các bảng trích biểu đồ, mô hình hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ, trang phục của các dân tộc, tranh, ảnh, sách, đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, kiến trúc nhà ở …
3. Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương: Được lồng ghép trong nội dung Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của 05 tỉnh.
 Riêng tỉnh Kon Tum, các huyện, thành phố đều tham gia gian hàng tiêu chuẩn để trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP của các huyện, thành phố trong tỉnh. Và, khi các doanh nghiệp có nhu cầu tham gia thì đăng ký với Ban Tổ chức để được hỗ trợ, bố trí.
4. Liên hoan văn nghệ quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên: Diễn ra lúc 19h30’ - 21h30, ngày 30/11/2023 tại Quảng trường 16/3 với 2 nội dung:
- Văn nghệ: Mỗi tỉnh tham gia một chương trình dân ca, dân vũ, dân nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương, các dân tộc vùng Tây Nguyên.
- Trình diễn trang phục truyền thống: Mỗi tỉnh xây dựng 01 chương trình trình diễn trang phục truyền thống, đặc trưng của các dân tộc ở địa phương, gồm: trang phục ngày thường, lễ hội, lễ cưới.
5. Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”: Từ 08h00’ ngày 29/11 đến hết ngày 01/12/2023 tại Quảng trường 16/3, do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum giới thiệu đến công chúng về văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam thông qua hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm văn hóa tiêu biểu.
6. Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Từ ngày 29/11 đến hết ngày 01/12/2023 tại Quảng trường 16/3 do Vụ Văn hóa dân tộc phối hợp với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam thực hiện, giới thiệu đến công chúng về “Sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên” thông qua 200 hình ảnh do các nghệ sỹ nhiếp ảnh của các tỉnh đóng góp, giới thiệu.
7. Hoạt động thể thao quần chúng:  Nội dung thi đấu gồm 05 môn: Kéo co, Đẩy gậy, Bắn ná, Leo cột mỡ và Nhảy bao bố diễn ra từ ngày 29/11 đến hết ngày 01/12/2023 tại Nhà Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum.
8. Hoạt động du lịch
- Đơn vị đầu mối: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum; Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp, hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ.
- Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành tổ chức các tour, tuyến du lịch tham quan nhằm quảng bá, giới thiệu về các hoạt động của Ngày hội và vẻ đẹp, tiềm năng của vùng đất, con người vùng Tây Nguyên nói chung và vùng đất Kon Tum nói riêng.
________________________

lens (17-1-2023)
2610 Tổng số người truy cập: 1933 Số người online: