Sáng ngày 18/4, tại nhà hàng Mimosa Sao Mai, thành phố Kon Tum, Ban tổ chức cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, đại diện Hội đồng tư vấn, Ban giám khảo, đầu bếp từng đoạt giải đã có buổi giao lưu với đầu bếp các nhà hàng Tây Nguyên. Tham dự buổi giao lưu có bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum, lãnh đạo Hiệp hội du lịch tỉnh Kon Tum, Đăk Lăk.
Đây là Chương trình nằm trong khuôn khổ cuộc thi Chiếc Thìa Vàng NĂM 2016, được thực hiện từ định hướng nâng tầm ẩm thực Việt của Ban tổ chức nhằm tìm kiếm, bảo tồn và phát huy những món ăn dân dã, bình dị, mang đặc trưng văn hóa địa phương trở, đưa ẩm thực Việt thành “đại sứ” du lịch, giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực của địa phương đến với bạn bè thế giới.
Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương và chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long chia sẽ về nét văn hóa ẩm thực Việt
Tại buổi giao lưu, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ niềm tự hào về sự đa dạng, tinh túy của ẩm thực Việt. Từng tham gia các sự kiện lớn về ẩm thực trong nước và quốc tế, bà Sương cho hay, khách quốc tế rất ấn tượng với những món ăn dân dã Việt Nam do chính các bà, các mẹ Việt Nam tự nấu. Vì bên trong mỗi món ăn thuần Việt đều chứa đựng những câu chuyện, những giai thoại, kỷ niệm, truyền thống của dân tộc. Mộc mạc nhưng rất đậm đà, hầu hết các món ăn đều có đầy đủ các chất dinh dưỡng rất cần cho sức khỏe, cân đối, hài hòa giữa các thành phần, gia vị, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là đường, bột, chất béo và rau củ mà thế giới đang hướng tới. Nhưng món ăn Việt có quá nhiều thành phần làm cho các thực khách nước ngoài bối rối, không biết kết hợp để ăn, như món gỏi lá đặc trưng của Kon Tum với gần 60 loại lá sẽ không biết gói cuốn ăn như thế nào.
Nguyễn Như Cường, Á quân Chiếc Thìa Vàng năm 2015 chia sẽ và trình diễn chế biến món thịt Bò nướng
Món ăn phải nâng cao giá trị có sẵn của ẩm thực, không chỉ ngon mà lành, đây là tiêu chí chuẩn đầu tiên của một nền ẩm thực phù hợp với xu thế thời đại: Sống xanh vì sức khỏe con người, vẫn phải giữ nguyên ẩm thực truyền thống nhưng tinh gọn lại, tìm ra cách ăn tiện lợi nhất, tăng tính tiện dụng, thẩm mỹ. Bà Sương cũng đã chia sẽ thêm với các đầu bếp về cách lên thực đơn phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm chính: khai vị, nhóm thưởng thức đừng cho tinh bột; nhóm ăn no thi phải có tinh bột và nhóm tráng miệng.
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cùng đại biểu chụp hình lưu niệm với Ban Tổ chức Cuộc thi Chiếc thìa Vàng
Quang cảnh buổi Giao lưu "Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập" khu vực Tây Nguyên
Để giành chiến thắng cho mua thi Chiếc thìa Vàng năm 2016, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long chia sẽ với các đầu bếp phải có niềm tin, quyết tâm và lựa chọn thực đơn tham gia vừa sức, các món ăn phải đặc trưng, không được vượt quá thời gian. Món tráng miệng phải có sự gia công, chế biến, đầu tư công sức, trình bày như một tác phẩm mỹ thuật nhưng an toàn và tiện dụng. Để rõ hơn về các tiêu chí, thời gian và địa điểm Cuộc thi các thí sinh cần tham khảo thông tin tại website www.chiecthiavang.com.
Trần Lâm