Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
21-8-2020

Đến cuối năm 2021, các làng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trong tỉnh chưa có cồng chiêng phải được trang bị một bộ cồng chiêng, đến năm 2022 mỗi làng có một nhà Rông truyền thống.

Sáng ngày 18-8, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thực hiện các nhiệm vụ của ngành, các khâu đột phá về phát triển du lịch.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Thế Hải - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn Trang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo một số kết quả nổi bật của ngành trong việc tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình, những khó khăn trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, di tích lịch sử, du lịch ... Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực trong công tác tham mưu, triển khai các nhiệm vụ chính trị của ngành, nhưng chưa mang tính đột phá, cần chủ động, năng động hơn, nâng cao vai trò tham mưu, quản lý và trong thời gian tới cần chú ý tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai một số nhiệm vụ sau:

Một là, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố quan tâm hơn đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc, làm sao đến cuối năm 2021 mỗi cộng đồng làng dân tộc thiểu số tại chỗ trong tỉnh phải có một nghệ nhân cồng chiêng các lứa tuổi và một bộ cồng chiêng tập thể và để họ tự trao truyền; đến cuối năm 2022 mỗi làng phải có một nhà Rông truyền thống để người dân sinh hoạt, đồng thời gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và gắn với phát triển du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng; sức sống tươi trẻ và sự trường tồn của không gian văn hóa cồng chiêng đã được UNESCO công nhận.

Hai là, có kế hoạch, đề án trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thứ ba, đầu tư nguồn lực cho lĩnh vực thể thao, Kon Tum còn là tỉnh khó khăn, dân số ít nhưng cũng cần phải quan tâm đầu tư, đào tạo vận động viên thành tích cao, chú trọng các môn truyền thống, thế mạnh của tỉnh để tham gia các giải thể thao, các hoạt động phòng trào do trung ương tổ chức, theo khả năng, điều kiện của tỉnh.

Đồng chí Trần Thị Nga, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở VĂN HÓA,TT&DL báo cáo một số kết quả và những khó khăn của ngành trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành (ảnh: An Đông)

Thứ tư, phát triển du lịch Kon Tum, cần phát huy lợi thế tiềm năng du lịch của tỉnh về thiên nhiên, khí hậu, văn hóa, danh lam thắng cảnh. Đảng và Nhà nước đã có chủ trương mạnh mẽ và nâng lên tầm cao mới cho ngành này tại Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn được Tổng Bí thư ký ban hành ngày 16/1/2017; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã xác định du lịch là ngành kinh tế chiến lược của tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình số 35-CTr/TU ngày 18-5-2017; Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 1607/QĐ-UBND ngày 28/12/2016 ban hành Đề án phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2020 và Kế hoạch số 2058/KH-UBND ngày 01/8/2017 về thực hiện Chương trình số 35-CTr/TU ngày 18-5-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Cho nên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động, linh hoạt trong việc phối hợp với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, chú trọng phát triển du lịch cộng đồng, nhân rộng ra các làng có đủ điều kiện, phát triển thêm các công ty lũ hành trong và ngoài tỉnh; đẩy mạnh hơn công tác quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trong nước và quốc tế; sớm kiện toàn tổ chức lại Hiệp hội du lịch tỉnh, động viên và tạo điều kiện cho những cá nhân tâm huyết tham gia đóng góp cho Hiệp hội vì sự phát triển chung, làm cho du lịch Kon Tum trong giai đoạn 2021 - 2026, khởi sắc, phát triển ngang tầm với tiêm năng thế mạnh của tỉnh, trở thành ngành kinh tế chiến lược của tỉnh.

Tin, ảnh: Trần Lâm