Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ II
12-8-2020

Phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương

Sáng ngày 12/8 tại Sư Đoàn 10 - thành phố Kon Tum, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc.

Về dự đại hội có đồng chí: A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh qua các thời kỳ, cùng 299 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 3.298 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội phát biểu tại Đại hội

Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum được thành lập trên cơ sở hợp nhất Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ khối doanh nghiệp tỉnh. Toàn Đảng bộ có 90 tổ chức cơ sở đảng , trong đó có 37 đảng bộ, 53 chi bộ trực thuộc.

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh và các tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng trực thuộc đã giữ vững vai trò hạt nhân chính trị, tăng cường đoàn kết, bám sát thực tiễn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, và đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Khối CQ&DN tỉnh đã thực hiện tốt công tác quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết, quy định của Đảng được đẩy mạnh và đã góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng, giữ vững bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin và tạo sự thống nhất trong cán bộ, đảng viên và và quần chúng tại mỗi cơ quan đơn vị và các tổ chức doanh nghiệp. Đã chú trọng giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng cho cán bộ, đảng viên; tổ chức đợt sinh hoạt chính trị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; các Hội thi: bí thư chi bộ giỏi; báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi, mở các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho quần chúng ưu tú, đảng biên mới thường xuyên nắm chắc tình hình tư tưởng, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong cán bộ, đảng viên và quần chúng, góp phần giữ vững ổn định nội bộ; thường xuyên nhận diện và đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa thông qua sinh hoạt Đảng, kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đánh giá chất lượng TCCS Đảng và đảng viên... Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng cờ cho 02 TCCSĐ, tặng bằng khen cho 22 TCCSĐ, 05 chi bộ, 88 cá nhân.

Đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, văn hóa Kon Tum được quan tâm, là nền tảng để thực hiện thành công Nghị quyết 33 về phát triển văn hoá, con người Việt Nam trên địa bàn tỉnh Kon Tum; phát động đoàn viên thanh niên và kêu gọi các nguồn lực trong và ngoài tỉnh xây dựng 07 ngôi nhà nhân ái, sửa chữa phòng học, làm sân bóng chuyền, khu vui chơi trẻ em, xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, tổ chức 09 đợt hội thao bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn các trò chơi dân gian thu hút hàng ngàn đoàn viên, thanh niên, quần chúng và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong cán bộ đảng viên, quần chúng và Nhân dân trên địa bàn tỉnh;. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chú trọng, chủ động ứng phó, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tình hình COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp;...

Quang cảnh chuẩn bị cho lễ khai mạc Đại hội

Bước sang nhiệm kỳ mới (2020-2025) với nhiều trọng trách lớn là thực hiện thắng lợi mục tiêu “tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của  tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương; phấn đấu xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, hàng năm phấn đấu  hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao”, đồng thời quan tâm lãnh đạo những vấn đề cụ thể, đó là:

Tập trung làm tốt công tác chính trị tư tưởng, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, thù địch, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; thực hiện có hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với  thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Chỉ đạo các TCCSĐ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ và chuyên đề; thường xuyên kiện toàn, củng cố, xây dựng  đội ngũ cấp ủy cơ sở bảo đảm chất lượng; xây dựng quy chế làm việc, chương trình làm việc toàn khoa, hàng năm của BCH, BTV Đảng ủy nhiệm kỳ 2020 -  2025. Chỉ đạo, hướng dẫn  các cấp ủy cơ sở xây dựng chương trình làm việc, quy chế làm việc, phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên BCH phụ trách lĩnh vực, phụ trách các TCCSĐ.

Tiến hành rà soát thành lập tổ chức đoàn thể, tổ chức đảng và phát triển  đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước theo tinh thần Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư.

Cùng với công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy Khối và các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc cần tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò lãnh đạo chỉ đạo để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước các cấp; thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn; đặc biệt là tích cực nghiên cứu, tham mưu, đề xuất những chủ trương, chính sách và giải pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh và đối ngoại qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đồng thời góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững./

Tin, ảnh: Trần Lâm