Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Kon Tum: Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch
9-7-2015

Sáng 09/7, tại Bảo tàng tỉnh (TP Kon Tum), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, các đơn vị kinh doanh lữ hành - du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960-9/7/2015), 24 năm du lịch Kon Tum xây dựng và phát triển  (1991 - 2015). Về dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Đức Tuy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Kon Tum.

Ông: Nguyễn Đức Tuy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, ông Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của ngành Du lịch Việt Nam và Du lịch tỉnh Kon Tum. Ngày 09/7/1960, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Nghị định 26-CP thành lập Công ty Du lịch Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại thương, đánh dấu sự ra đời của ngành Du lịch Việt Nam. Từ đó, ngày 09/7 hàng năm trở thành Ngày truyền thống ngành Du lịch. 55 năm hình thành và phát triển, ngành Du lịch Việt Nam đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đáng kể trong tổng GDP cả nước.

Ông: Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ôn lại quá trình hình thành và phát triển của ngành Du lịch Việt Nam và Du lịch tỉnh Kon Tum

Chương trình Văn nghệ chào mừng buổi Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960-9/7/2015), 24 năm du lịch Kon Tum xây dựng và phát triển  (1991 - 2015).

Ngành Du lịch Kon Tum được thành lập ngay sau khi thành lập lại tỉnh (tháng 10-1991), 24 năm xây dựng và phát triển, từ không có đơn vị làm du lịch đến nay số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tăng đáng kể: Có 08 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa; 101 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 1.500 phòng đạt tiêu chuẩn các hạng từ 1 sao đến 4 sao; lực lượng tham gia hoạt động du lịch có 1.786 lao động trực tiếp và 3.572 lao động gián tiếp; Lượng khách du lịch đến Kon Tum năm sau cao hơn năm trước, năm 2014, du lịch Kon Tum đón 208.887 lượt khách, tăng 7,9% so với năm 2013, tổng thu nhập xã hội từ du lịch đạt 487,316 tỷ đồng, tăng 10,2% so với năm 2013. Trong 06 tháng đầu năm 2015, đã đón được 115.000 lượt khách, trong đó có 38.975 lượt khách quốc tế, thu nhập xã hội từ du lịch đạt 257,762 tỷ đồng. Phấn đấu đến năm 2020, du lịch Kon Tum đón 330.000 lượt khách, trong đó có 100.000 lượt khách quốc tế.

Ông: Nguyễn Xuân Truyền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi gặp mặt

Đại biểu dự buổi Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960-9/7/2015), 24 năm du lịch Kon Tum xây dựng và phát triển  (1991 - 2015).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Đức Tuy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn tỉnh đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển du lịch của tỉnh nhà. Cần xác định ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, phải có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, giữa các tỉnh và khu vực; phát triển du lịch phải gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng, công tác quảng bá, phát triển nguồn nhân lực làm du lịch, đa dạng các sản phẩm du lịch và chú trọng hơn đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của tỉnh, tài nguyên rừng, bảo tồn văn hóa phải gắn với du lịch.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã có nhiều ý kiến đóng góp cũng như đề xuất ý tưởng để du lịch phát triển trong thời gian tới. Trong đó, các ý kiến tập trung vào vấn đề tăng cường quảng bá xúc tiến du lịch, tạo sản phẩm du lịch đặc trưng, nhất là quà tặng, đặc sản ẩm thực của từng địa phương, duy trì hoạt động của các đội nghệ nhân cồng chiêng - xoang, trình diễn các nhạc cụ dân gian; tăng cường vai trò kết nối, liên kết giữa các sản phẩm, các doanh nghiệp thông qua hiệp hội du lịch.

Ghi nhận những kết quả đạt được, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 16 cá nhân đã có những đóng góp cho sự nghiệp phát triển du lịch tỉnh Kon Tum.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ông Nguyễn Xuân Truyền và ông Phan Văn Hoàng trao quà lưu niệm cho các đồng chí Nguyễn Đức Tuy và đồng chí Nguyễn Văn Luật, nguyên Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch, Phó Ban Nội chính tỉnh đã có nhiều công lao trong sự nghiệp phát triển du lịch tỉnh Kon Tum

Ông: Nguyễn Xuân Truyền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giấy khen cho 10 tập thể đã có những thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển du lịch tỉnh Kon Tum

Ông: Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giấy khen cho 16 cá nhân đã có những thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển du lịch tỉnh Kon Tum

Tin, ảnh: Trần Lâm