Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Hướng dẫn trang trí điểm bỏ phiếu Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp
22-4-2016

Căn cứ Công văn số 221/VHCS-TTCĐ ngày 11/4/2016 của Cục Văn hóa cơ sở về việc trang trí điểm bỏ phiếu Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn trang trí điểm bỏ phiếu Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 như sau:

I. NGUYÊN TẮC

- Cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 là ngày hội của toàn Đảng, toàn Dân, toàn quân lựa chọn những người xứng đáng, đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Do vậy, việc trang trí cổ động trong dịp bầu cử và trang trí địa điểm bỏ phiếu bầu cử phải trang trọng, cảnh quan sạch đẹp, thuận tiện, an toàn và tiết kiệm.

- Phát huy sáng tạo trong việc trang trí điểm bỏ phiếu phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất ở địa phương, giữ gìn bản sắc dân tộc, văn minh, lịch sự.

II. MỘT SỐ YÊU CẦU VỀ NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC TRANG TRÍ

1. Khẩu hiệu: Thể hiện kiểu chữ in hoa chân phương, đủ nét, đủ dấu, dễ đọc, phù hợp với không gian, đảm bảo mỹ quan (Mẫu minh hoạ 01).

2. Bố trí địa điểm bỏ phiếu: Theo Điều 6 Thông tư số 02/2016/TT-BNV ngày 01/02/2016 của Bộ Nội vụ về Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

3. Trang trí địa điểm bỏ phiếu: Cổng ra vào, khu vực bên ngoài phòng bỏ phiếu và khu vực bên trong phòng bỏ phiếu.

3.1. Cổng ra vào: Treo Quốc kỳ ở vị trí trang trọng, panô hoặc băng rôn nội dung địa danh hành chính và số thứ tự của điểm bỏ phiếu; khẩu hiệu, cờ trang trí phải trình bày đúng nội dung, trang trọng, tạo cảnh quan phù hợp với địa điểm bỏ phiếu. Không dùng màu đen và màu trắng làm cờ trang trí (cờ chuối). (Mẫu minh họa 08, 09, 10,11).

Âm thanh, loa đài phát thanh theo nội dung, chương trình của Ban tổ chức Bầu cử; âm nhạc, bài hát phù hợp với cuộc Bầu cử.

3.2. Khu vực bên ngoài phòng bỏ phiếu (trước phòng bỏ phiếu): Có bản niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử những người ứng cử; nội quy phòng bỏ phiếu, thể lệ Bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân phải được in rõ ràng, kích thước phù hợp, hình ảnh rõ nét, kiểu chữ dễ đọc, dễ theo dõi. (Mẫu minh hoạ 12, 13, 14, 15).

3.3. Khu vực bên trong phòng bỏ phiếu

- Phông chính có màu đẹp trang nhã, một màu, không hoa văn (không dùng màu đen và trắng);

- Phía trên cùng là khẩu hiệu: “NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!”;

- Phía bên trái phông có Quốc kỳ, ảnh hoặc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh;

- Phía bên phải phông có các dòng chữ: Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; ngày 22 tháng 5 năm 2016; Khu vực Bầu cử số ….; xã (phường, thị trấn)…, huyện (thành phố) …,  tỉnh Kon Tum;

- Phía trước phông chính: Ở vị trí trung tâm đặt hòm phiếu trên bàn, khoảng cách đặt hòm phiếu và phông đủ thuận tiện cho việc bỏ phiếu. Hòm phiếu phải trang trí sạch đẹp, phía mặt trước của hòm phiếu có dán hình Quốc huy, phía dưới có dòng chữ “HÒM PHIẾU”;

- Hai bên tường phòng bỏ phiếu có treo khẩu hiệu tuyên truyền với nội dung:

+ Khẩu hiệu 1: Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là trực tiếp góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân!

+ Khẩu hiệu 2: Sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021!

- Bàn để Tổ bầu cử hướng dẫn, phát phiếu bầu, bàn để cử tri lựa chọn đại biểu viết phiếu bầu, bàn để Tổ bầu cử đóng dấu “ĐÃ BỎ PHIẾU” vào thẻ cử tri của cử tri đã bỏ phiếu bầu phải được bố trí khoa học, sạch sẽ, thuận tiện;

- Cờ trang trí, cây cảnh, hoa… phải đảm bảo mỹ quan, sắp xếp sáng tạo, thuận tiện phù hợp với điều kiện cụ thể của từng điểm bỏ phiếu. (Mẫu minh hoạ 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24).

3. Tranh cổ động

- In trên giấy, kích thước 54cm x 79cm dán ở nơi công cộng, địa điểm bỏ phiếu.

- In, phóng trên pa nô mẫu tranh cổ động, các cụm cổ động, kích thước phù hợp với không gian, dễ nhìn thấy từ xa, đảm bảo mỹ quan.

III. TREO QUỐC KỲ

Các cơ quan, đơn vị treo Quốc kỳ, Đảng kỳ; hướng dẫn Nhân dân treo Quốc kỳ thống nhất một cách treo. Quốc kỳ phải được treo ở vị trí trang trọng, phù hợp với cảnh quan, môi trường và bảo đảm an toàn giao thông. Cán Quốc kỳ cắm thẳng hoặc nghiêng 45 độ so với mặt phẳng nằm ngang.

Đề nghị Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố; phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan vào trang thông tin điện tử http://svhttdl.kontum.gov.vn/ để tham khảo các mẫu hướng dẫn trang trí và nội dung tuyên truyền lưu động (Cập nhật sau).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Uỷ ban Bầu cử các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo phòng Văn hóa - Thông tin, các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương triển khai thực hiện./.

MẪU MINH HỌA: (tải file pdf Mẫu hướng dẫn trang trí)