Bạn đang ở :   Thông tin & Sự kiện > Du Lịch
    Đăng Nhập
Góp ý web
Thủ tục hành chính
Email Kontum
VBPL_CP
BoVHTTDL
LƯỢT TRUY CẬP
71.668
DU LỊCH

Nhiếp ảnh Kon Tum qua những mùa Xuân

             Mùa hoa Dã quỳ năm ấy, năm 2008, chúng tôi về Kon Tum và được gặp các anh hội viên chuyên ngành Nhiếp ảnh với những cái tên như: Việt Nhân, Cao Khương, Quang Vinh, Thế Binh, Nguyễn Đang, Duy Tuyên, Hoàng Đạt, Minh Đức, Hồng Trúc… Chưa có anh em nào là hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. Vào thời điểm ấy, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên chỉ còn 02 đơn vị gọi là vùng “trắng” về nhiếp ảnh là Kon Tum và Đắk Nông.

Đến 9/2009, tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên tổ chức tại Đà Nẵng, nhiếp ảnh Kon Tum bất ngờ đột phá giành Huy chương Vàng với tác phẩm “Vòng xoang ngày hội” thể loại đen trắng của Nguyễn Thế Đức (Minh Đức). Tác phẩm này cũng được tặng Bằng khen của Bộ VHTT&DL, và đạt giải A của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam năm đó. Từ những năm đó, trong các cuộc thi ảnh khu vực và toàn quốc lại xuât hiện những cái tên như: Minh Đức, Duy Tuyên, Đình Chiểu, Sỹ Dũng, Quang Vinh,…Cộng với một số thành tích đã đạt được trước đây, Minh Đức đã đủ điều kiện xét kết nạp vào Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. Đến tháng 12 năm 2009, Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam ra quyết định kết nạp Nguyễn Thế Đức (Minh Đức) vào Hội. Tiếp đến trong Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ & Tây Nguyên năm 2010 tại Đắk Lắk, Kon Tum lại một lần nữa gìành Huy chương Vàng tại Liên hoan này với tác phẩm “Sóng cà phê” (ảnh đen trắng) của tác giả Hoàng Đình Chiểu. Đồng hành cùng đà phát triển của nhiếp ảnh tỉnh nhà Võ Duy Tuyên cũng đã có những tác phẩm được chọn triển lãm tại khu vực và quốc tế trong những năm đó như “Khói ấm” Huy chương Vàng tại Áo năm 2009, và cũng kịp đủ tiêu chuẩn kết nạp Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam vào cuối năm 2011. Cùng lúc đó, NSNA Huy Đằng - hội viên Hội NSNA Việt Nam từ Đà Nẵng chuyển sinh hoạt về Kon Tum vào cuối năm 2010 - vào tháng 8 năm 2011, cũng kịp mang về cho nhiếp ảnh Kon tum một Huy chương Đồng với tác phẩm “Hòa nhịp” tại Liên hoan Ảnh khu vực Nam Trung bộ & Tây Nguyên năm 2011 tại Quảng Ngãi. Như vậy, nhiếp ảnh Kon Tum đã có đủ 03 hội viên của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và được Ban chấp hành Hội NSNA Việt Nam ra quyết định thành lập Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tại Kon Tum vào cuối năm 2011.

Đón nắng (ảnh triển lãm Liên hoan ảnh khu vực năm 2013). Ảnh: NSNA Huy Đằng
 
Có Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tại tỉnh nhà, được sự đồng ý của UBND tỉnh, sự hỗ trợ của Ban Tuyên giáo tỉnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Kon Tum mạnh dạn đăng cai tổ chức thành công Liên hoan Ảnh khu vực Nam Trung bộ & Tây Nguyên năm 2012 tại tỉnh Kon Tum được Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và các tỉnh bạn dánh giá cao về mặt tổ chức và có nhiều sáng kiến hay trong quá trình tổ chức…Cũng trong Liên hoan này, Hoàng Đình Chiểu và Nguyễn Sỹ Dũng cũng mang về cho nhiếp ảnh Kon Tum 01 Huy chương Bạc với tác phẩm “Giả Gạo” của Hoàng Đình Chiểu và 01 Huy chương Đồng với tác phẩm “Về nhà mới” của Nguyễn Sỹ Dũng, và các hội viên nhiếp ảnh của tỉnh cũng có nhiều tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm trong dịp này. Trên đà đó, cuối năm 2012, Hoàng Đình Chiểu đủ điều kiện và được kết nạp vào Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và đến năm 2013, Nguyễn Sỹ Dũng cũng được kết nạp vào Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Như vậy Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tại Kon Tum sau 02 năm thành lập đã có được 05 hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam làm nòng cốt và cũng đem lại nhiều khởi sắc cho chuyên ngành nhiếp ảnh tỉnh nhà. Mùa Xuân năm nay, nhiếp ảnh Quang Vinh cũng đã làm hồ sơ xin vào Hội NSNA Việt Nam và đang chờ Ban Chấp hành Hội NSNA Việt Nam xét duyệt.

Sở VHTT& DL phối hợp Hội VHNT tỉnh tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ  XVII tại Kon Tum, 2012.  Ảnh: NĐ

Những năm gần đây, các tác giả nhiếp ảnh Kon Tum luôn đều đặn có tác phẩm triển lãm tại các cuộc thi ảnh ở khu vực, và toàn quốc. Tính đến nay, chuyên ngành Nhiếp ảnh Kon Tum dưới sự lãnh đạo của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Kon Tum đã đưa nhiếp ảnh từng bước đi lên khẳng định vị thế vững vàng ngang tầm với các tỉnh bạn trong khu vực, toàn quốc… Mong rằng Nhiếp ảnh Kon Tum ngày một tiến xa hơn… trong những mùa Xuân mới.

 

                                  Huy Đằng   

 

Đăng bởi : Nguyễn Thái Sơn Ngày đăng : 07/02/2017 Lượt xem : 672
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
VBPL_KonTum
HoChiMinh
Tạp chí CS
Nông thôn mới
Website liên Kết