Thứ 5, ngày 28 tháng 3 năm 2024
Chuẩn bị Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Kon Tum lần thứ VII
2-7-2021

Theo kế hoạch, năm 2021 sẽ diễn ra đại hội thể dục thể thao (TDTT) các cấp lần thứ VII - 2021, tiến tới Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Kon Tum lần thứ VII năm 2022 và tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Công tác chuẩn bị cho Đại hội đang được các ngành, đơn vị chức năng và địa phương tích cực chuẩn bị.

Đại hội TDTT các cấp định kỷ tổ chức 4 năm một lần là sự kiện thể thao quần chúng có quy mô lớn được tổ chức từ cơ sở xã, phường, thị trấn; cấp các huyện, thành phố; cấp tỉnh, cấp bộ, ngành và toàn quốc.

Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao huyện Đăk Glei lần thiws VI (Ảnh: Văn Lâm)

Trên cơ sở Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 25/8/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 3152/KH-UBND về tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Kon Tum lần thứ VII năm 2022 và tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Đại hội gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phấn đấu đạt 98% xã, phường, thị trấn, 100% huyện, thành phố tổ chức Đại hội Thể dục thể thao và tuyển chọn vận động viên có thành tích xuất sắc ở các môn thể thao, tham gia thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc.

Theo Kế hoạch, Đại hội Thể dục thể thao cấp xã được tổ chức trong quý II và quý III - 2021; cấp huyện tổ chức trong quý IV-2021; cấp tỉnh sẽ khởi động thi đấu từ quý I - 2022 và dự kiến ngày 12/4 sẽ tổ chức lễ khai mạc.

Đến nay, có 10/10 huyện, thành phố và các Sở, ngành (Sở Giáo dục và Đào tạo; Công an tỉnh) đã triển khai xây dựng kế hoạch tổ chức. Các môn thi đấu trong chương trình Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở được các huyện, thành phố tổ chức trên cơ sở phát huy tối đa thế mạnh thể thao của địa phương, đơn vị, phát triển các môn thể thao hiện đại, đồng thời khai thác và đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng của các dân tộc trên địa bàn huyện, tập trung các môn: môn bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, điền kinh, cờ vua, cờ tướng, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, các môn võ thuật… Qua đó, các huyện, thành phố cũng tuyển chọn vận động viên xuất sắc, đạt thành tích cao tại Đại hội để thành lập đoàn tham gia Đại hội TDTT tỉnh Kon Tum lần thứ VII năm 2022.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay nhiều hoạt động TDTT trong tỉnh đã tạm hoãn hoặc dời lịch tổ chức thi đấu. Việc nhiều giải đấu bị hoãn và dời thời gian sẽ là trở ngại lớn cho cho các hoạt động tiến tới đại hội các cấp.

Mặc dù rất nhiều khó khăn nhưng trước mắt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động công chức, viên chức, người lao động, đội ngũ huấn luyện viên, VĐV nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó, các đơn vị chuyên môn như Trung tâm huấn luyện thi đấu thể dục thể thao tỉnh thường xuyên thực hiện phun xịt thuốc diệt khuẩn, dọn dẹp vệ sinh, trang bị nước rửa tay diệt khuẩn tại các đội tuyển thể thao tỉnh.

Với sự chỉ đạo sâu xác của các cấp, các ngành trong việc triển khai, chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở và Đại hội TDTT tỉnh Kon Tum lần thứ VII năm 2022, chúng ta tin rằng Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở và cấp tỉnh sẽ thành công và đạt kết quả cao.

Phạm Thế Nhân