Bạn đang ở :   Thông tin & Sự kiện > Văn hóa
    Đăng Nhập
COVID19
du lich kon tum
VBPL_KonTum
Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
BoVHTTDL
LƯỢT TRUY CẬP
71.668
VĂN HÓA

Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian- Nơi gặp gỡ những người bạn láng giềng
   Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 từ ngày 14 đến 17 tháng 12 năm 2018, tại nhà Rông Kon Klor, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đã diễn ra  Liên hoan  tạc tượng gỗ dân gian. Đây là lần thứ hai,kể từ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016, nơi gặp gỡ những người bạn láng giềng của tỉnh Kon Tum thu hút sự quan tâm của đồng bào địa phương và du khách gần xa trong nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.
   Làm quen với tượng gỗ dân gian chưa lâu, song ông A Đông ( dân tộc Gia Rai) ở làng Chốt, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy đã chịu khó học hỏi để tạo nên những bức tượng gỗ đơn sơ mà mình yêu thích. Lần đầu tiên góp mặt tại Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Kon Tum lần này, ông A Đông rất vui vì không chỉ được gặp anh em bạn bè cùng chung đam mê còn được học hỏi thêm kinh nghiệm tạc tượng gỗ từ các “nghệ nhân dân gian” đến từ các tỉnh bạn trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên.


  Nơi gặp gỡ những người bạn láng giềng, cùng tạc tượng gỗ dân gian. Ảnh: Nguyên Lê

   Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian tỉnh Kon Tum lần thứ 4 thu hút 28 nghệ nhân tham gia.Cùng với các nghệ nhân đại diện cho 9/10 huyện, thành phố của tỉnh, còn có 10 nghệ nhân đến từ các tỉnh láng giềng Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Quảng Nam, Quảng Ngãi.
   Là “ tân binh” tạc tượng gỗ dân gian, ông A Nghiu và anh A Beng, người dân tộc Giẻ ở thôn Lao Mưng (xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) có phần hơi bỡ ngỡ, song rất vui được hòa cùng không khí khẩn trương đua tài của các nghệ nhân tại liên hoan. Bức tượng gỗ “Người đàn ông ở rẫy” của họ được chú ý bởi tuy còn đơn sơ, thô mộc; song vẫn giữ được cái “ hồn” của tượng gỗ dân gian nguyên gốc.

Nghệ nhân trẻ Y Ân ( Đăk Nông).Ảnh: Nghĩa Hà

   Nghệ nhân trẻ Y Ân dân tộc Mơ Nâm đến từ xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông để lại ấn tượng với tác phẩm “Tiếng gọi hoang dã” độc đáo không chỉ bởi ý tưởng mà còn bằng chính tài năng của mình ở loại hình nghệ thuật dân gian “ kén người” này. “Điều em muốn gửi tới mọi người thông qua bức tượng này là hãy chung tay ngăn chặn  nạn săn bắt thú rừng, động vật trên không và động vật ở biển; ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường vì chính cuộc sống của chúng ta”- Nghệ nhân trẻ Y Ân chia sẻ.
   Thời gian không nhiều ở Kon Tum, cùng với các nghệ nhân Ba Na, Gia Rai, Xê Đăng, Giẻ - Triêng anh em tại chỗ, những người bạn người dân tộc thiểu số láng giềng chung nhiệt tình, tâm huyết giữ gìn loại hình điêu khắc dân gian độc đáo của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên đã góp phần làm nên những tác phẩm đa dạng, đặc sắc, mang dấu ấn riêng.Các tác phẩm không chỉ tập trung vào chủ đề con người và sinh hoạt gần gũi hàng ngày, mà còn gửi gắm những ý tưởng độc đáo về cuộc sống hôm nay. Say sưa đến xem các nghệ nhân đẽo tượng, già A Bích ở làng Kon  Klor, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum cho hay không chỉ thấy vui mừng, mà còn tự hào trước sự sáng tạo của các nghệ nhân Tây Nguyên.

Lãnh đạo tỉnh tham quan sản phẩm của nghệ nhân tại Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018. Ảnh: Hồng Nguyên
   Từng góp mặt tạc tượng gỗ tại Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum năm 2016, nghệ nhân A Thái ( Dân tộc Ê Đê) đến từ xã Êa Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk tiếp tục để lại dấu ấn với các tác phẩm trong liên hoan lần này. Nghệ nhân A Thái, gần 50 tuổi, cho hay tạc tượng dân gian thực sự là lẽ sống của mình và đang ra sức truyền dạy  cho lớp trẻ.
   Góp phần tạo nên sắc màu văn hóa dân gian đa dạng, phong phú trong Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4, Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian lần này không chỉ ghi nhận bước tiến mới của các nghệ nhân có thâm niên, mà còn đem đến tín hiệu vui về khả năng tạo nguồn, phát triển lớp nghệ nhân mới, nghệ nhân trẻ ở loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của các địa phương./.
                                                                               NH

 

Đăng bởi : Administrator Account Ngày đăng : 28/02/2019 Lượt xem : 964
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Email Kontum
https://dichvucong.kontum.gov.vn/
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Website liên Kết