Bạn đang ở :   Thông tin & Sự kiện > Văn hóa
    Đăng Nhập
BoVHTTDL
Email Kontum
VBPL_CP
LƯỢT TRUY CẬP
71.668
VĂN HÓA

Sở VHTTDL: Tổ chức truyền dạy cồng chiêng và bàn giao cồng chiêng cho huyện Đăkglei và Đăk Tô

   Trong ngày 4/12 và ngày 6/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch đã tổ chức các lớp truyền dạy cồng chiêng và bàn giao Cồng Chiêng cho nhân dân thôn Ri Nầm – xã Đăk Môn huyện Đăkglei và nhân dân thôn Tê Pen – xã Văn Lem huyện Đăk Tô.

   Tại buổi bàn giao và khai mạc, nhân dân và các học viên lớp truyền dạy đã được Nghệ nhân A Biu, Nghệ nhân chỉnh chiêng của thành phố Kon Tum và các Nghệ nhân được mời tham gia truyền dạy trình diễn những tiết mục diễn tấu cồng chiêng truyền thống đặc sắc. Việc thực hiện hỗ trợ cồng chiêng cho các thôn đã nhận được sự đồng tình, thống nhất cao củabà con. Qua việc hỗ trợ cồng chiêng và tổ chức truyền dạy (mỗi lớp được tổ chức trong 16 ngày) sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của cồng chiêng và phục hồi không gian diễn xướng cho cồng chiêng.
   Năm 2017, là năm đầu tiên triển khai Đề án Bảo tồn, phát huy di sản không gian văn hoá cồng chiêng tỉnh Kon Tumgiai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 1183/QĐ-UBND ngày 10/6/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Theo mục tiêu của Đề án:Đến năm 2020, phấn đấu 80% làng đồng bào dân tộc tại chỗ trên địa bàn tỉnh có cồng chiêng, 100% cán bộ văn hoá xã được tập huấn, bồi chuyên môn nghiệp vụ về cồng chiêng; 10/10 huyện tổ chức các lớp truyền dạy về cách dánh cồng chiêng và chỉnh chiêng cho thanh niên người dân tộc tại địa phương; phục hồi và giữ gìn các sinh hoạt văn hóa, các lễ hội truyền thống để tạo môi trường diễn xướng cho cồng chiêng…

   Một số hình ảnh tại Lễ bàn giao và truyền dạy:

Văn Phát

 

Đăng bởi : Nguyễn Thái Sơn Ngày đăng : 08/12/2017 Lượt xem : 596
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
VBPL_KonTum
Website liên Kết