Đăng Nhập
VBPL_KonTum
Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
BoVHTTDL
COVID19
du lich kon tum
LƯỢT TRUY CẬP
71.668
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

NGÀY HỘI VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VÀ VINH DANH NGHỆ NHÂN ƯU TÚ

 Hoạt động diễn ra trong 2 ngày (27-28/11), tại Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, có 09 đoàn, với 200 nghệ nhân của các huyện, thành phố trong tỉnh, huyện Đăk Tô không thành lập đoàn nghệ nhân tham gia.

Đến dự lễ Khai mạc vào tối 27/11 có các đồng chí: Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thế Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo huyện Kon Plông và các phóng viên báo chí trung ương và địa phương đã về dự và đưa tin.

Đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu 

Phần đầu là Lễ truy tặng, trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II năm 2019, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng các Nghệ nhân tiêu biểu, xuất sắc, có những cống hiến trong việc bảo vệ, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh. Trong đợt này, có 01 nghệ nhân được truy tặng và 30 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở VHTTDL trao tặng Quyết định truy tặng và phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 31 nghệ nhân và thân nhân


Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đã khẳng định công lao đóng góp, cống hiến của các nghệ nhân trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh và mong muốn trong thời gian tới, với tri thức dân gian và kinh nghiệm của mình, các nghệ nhân có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc duy trì, truyền dạy, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống cho các thế hệ, đồng thời đề nghị các sở ngành, địa phương cần quan tâm hơn nữa, tiếp tục rà soát, thu thập thông tin, lựa chọn những nghệ nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp để lập hồ sơ đề nghị xét tặng và vinh danh trong các lần tiếp theo và động viên, hỗ trợ kịp thời các nghệ nhân trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa.

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa với nhiều hoạt động: Chiếu phim màn ảnh rộng công nghệ cao; Lễ hội đường phố “Kon Tum vào hội”, giao lưu cồng chiêng, trình diễn trang phục truyền thống và chương trình Bế mạc tối ngày 28/11.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở VHTTDL, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2019, phát biểu khai mạc

Thời tiết mưa nên các hoạt động đưa vào bên trong Hội trường Trung tâm huyện Kon Plông

Tiết mục Đi làm dân vận, đoàn nghệ nhân huyện Sa Thầy,A Huynh thể hiện đàn K'ní

Hòa tấu đinh tút Chim đầu đỏ, đoàn nghệ nhân huyện Ngọc Hội

Hòa tấu Nhớ ơn Đảng, Bác Hồ, Đoàn nghệ nhân Đăk Glei

Trình diễn trang phục, nét mộc mạc, khỏe khoắn của trang phục truyền thống Xơ Đăng

Tiết mục Mời Rượu và múa Xòe của dân tộc Thái, đoàn nghệ nhân Ia Hdrai

Hát dân ca: Đêm Gành hào nghe điệu Hoài Lang 

Vòng xoang đêm giã bạn

Ông Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức đánh giá rất cao sự đầu tư xây dựng các tiết mục bài bản và rất đặc sắc, các Đoàn đều bám sát yêu cầu, nội dung của Ngày hội. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết (mưa và lạnh) đã ảnh hưởng đến Chương trình và các hoạt động, cũng như việc thực hiện nghi thức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II năm 2019, một số hoạt động ngoài trời không thể thực hiện được phải đưa vào bên trong Hội trường và mong muốn du khách và quý khán giả chia sẽ. Đồng thời đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể quý nghệ nhân đã tham gia nhiệt tình; cảm ơn lãnh đạo UBND các huyện, thành phố đã phối hợp trong công tác chỉ đạo, đặc biệt là UBND huyện Kon Plông và các đơn vị của huyện đã phối hợp, đăng cai và tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất cho Ngày hội. 


Bài, ảnh: Trần Lâm

Đăng bởi : Trần Lâm Ngày đăng : 04/12/2019 Lượt xem : 982
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
https://dichvucong.kontum.gov.vn/
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email Kontum
Website liên Kết