Đăng Nhập
VBPL_KonTum
Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
BoVHTTDL
COVID19
du lich kon tum
LƯỢT TRUY CẬP
71.668
PHONG TRÀO TDDKXDĐSVH&GĐ

Sức sống mới trên quê hương nông thôn mới Tân Cảnh

   Trong 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh tính đến tháng 3/2017, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô có nhiều thành tích nổi bật, như cán đích nông thôn mới sớm hơn 5 năm so với kế hoạch, huy động được nhiều nguồn lực cùng tham gia, người dân có sự chuyển biến nhanh trong tư duy lao động sản xuất…

   Vươn lên từ vùng đất từng bị cày nát bởi đạn bom, hủy diệt vì chất độc hóa học, người dân xã Tân Cảnh tự hào với những gì đã làm được sau hơn 6 năm chung tay xây dựng nông thôn mới. Bước chuyển mạnh mẽ của người dân Tân Cảnh, nhất là với đồng bào Xơ Đăng ở ba làng phía bờ Nam sông Pô Kô được tính từ thời điểm năm 2011, khi chính quyền xã triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xác định người dân là chủ thể quyết định thành bại trong quá trình thực hiện các tiêu chí, một cuộc vận động sâu rộng nhằm thay đổi tư duy, nhận thức được tiến hành.

   Tự hào giới thiệu về ngôi nhà Rông vững chãi của làng, già A Sênh phấn khởi: lúc đầu cái bụng còn nhiều băn khoăn nhưng giờ thông suốt cả rồi, người dân Đăk Ri Peng 1 nay không đắm chìm trong mùa “ăn năm, uống tháng”, không lấy lý do tổ chức lễ hội, cưới hỏi, ma chay để tối ngày ngất ngây men rượu. Cũng nhờ biết chăm lo xây dựng nông thôn mới cả đấy!

   Để đạt mục tiêu cán đích nông thôn mới sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tân cảnh quyết tâm phải huy động được tối đa các nguồn lực.

   Kết quả tính đến cuối năm 2015, khi Tân Cảnh đạt đủ 19 tiêu chí nông thôn mới, xã đã huy động được trên 110 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình thiết yếu. Riêng trong giai đoạn nước rút từ đầu năm 2014 đến tháng 5 năm 2015, người dân trong xã tự nguyện hiến đất, hoa màu, đóng góp hàng nghìn ngày công và gần 1 tỷ đồng cùng với chính quyền làm trên 5km đường bê tông; làm mới, sửa chữa 4 nhà Rông và nhà sinh hoạt cộng đồng, 8 sân thể thao.v.v.

   Ông A Ri Ben, làng Đăk Ri Peng 2 tự hào cho biết: “Trước đây đa số hộ dân trong làng ở nhà tranh vách nứa, gia đình đủ ăn ít hơn hộ đói. Nay thì đa số nhà nào cũng trồng cà phê, cao su, rồi mì, lúa nước chỉ chưa giầu thôi. Đường sá trước đây lầy lội, mùa mưa cái chân khó đi. Nay thì đường bê tông liền từ làng trên đến làng dưới. Con cháu đến lớp, đến trường. Bà con ai cũng ưng xây dựng nông thôn mới”.

   Với sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng người dân xã Tân Cảnh đã lập nên kỳ tích mới trên quê hương Đăk Tô anh hùng. Từ xã có duy nhất tiêu chí số 8 về bưu điện là đạt chuẩn nông thôn mới, sau 5 năm Tân Cảnh đã đạt đủ 18 tiêu chí còn lại.

   Ấn tượng sinh động nhất là hơn 50km đường giao thông liên xã, nội thôn và ra khu sản xuất đã được cứng hóa; trong xã không còn những ngôi nhà tạm, dột nát; đội ngũ cán bộ công chức xã 100% đạt chuẩn; đánh giá hàng năm Đảng bộ, chính quyền xã luôn đạt “Trong sạch vững mạnh”; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,3%. Đáng ghi nhận hơn nữa là ý thức tự vươn lên của người dân, trách nhiệm đối với sự phát triển của xã luôn hiện hữu trong từng con người và công việc cụ thể.

Xây dựng đường giao thông nông thôn. Ảnh: Hoàng Lê

   Trăn trở với việc tiếp tục xây dựng, củng cố các tiêu chí nông thôn mới bền vững hơn, xứng đáng với thành tích cán đích nông thôn mới trước 5 năm so với kế hoạch, ông A Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân cảnh cho biết, chính quyền xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thực hiện  tốt các quy định của Đảng, Nhà nước cũng như địa phương đề ra. Duy trì cho các em học hết cấp 2 lên cấp 3 và đi học nghề nghiệp. Đảm bảo về an ninh trật tự an toàn xã hội. Riêng đối với các làng đồng bào dân tộc thiểu số, hiện nay, bà con sản xuất đa số còn độc canh, chúng tôi muốn xây dựng phương hướng để bà con sản xuất đa canh. Ngoài ra tiếp tục đầu tư cho vững chắc về cơ sở hạ tầng.

   Đến Đăk Tô - Tân Cảnh những ngày này, cùng với gặp lại trang sử vẻ vang về mùa hè đỏ lửa năm 1972, gặp lại chiếc xe tăng 377 bất tử đứng hiên ngang bên tượng đài Chiến thắng, còn thấy một Tân Cảnh 45 năm sau giải phóng và 28 năm sau ngày thành lập xã vững vàng trên bước đường xây dựng nông thôn mới. Hơn 5.000 người dân của 12 dân tộc anh em cùng sinh sống ở đây đang phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng tạo nên sức sống mới cho vùng đất lịch sử này./.

K.Đ

Đăng bởi : Nguyễn Thái Sơn Ngày đăng : 01/05/2017 Lượt xem : 625
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email Kontum
https://dichvucong.kontum.gov.vn/
Website liên Kết